Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua
Lý thuyết Khoa học tự nhiên 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua
1. Chuẩn bị
– Dụng cụ: Kính hiển vi, lam kính, lamen, pipette, giấy lọc
– Mẫu vật: Nước dưa muối/cà muối
– Tiêu bản mẫu
2. Cách tiến hành
Thực hành quan sát vi khuẩn
Tiến hành làm và quan sát tiêu bản vi khuẩn lactic trong nước dưa muối/cà muối theo các bước sau:
– Bước 1: Dùng pipette lấy nước dưa muối/cà muối
– Bước 2: Nhỏ 1 giọt nước dưa muối/cà muối lên lam kính
– Bước 3: Đậy lamen lên giọt nước dưa muối/cà muối
– Bước 4: Nhỏ 1 giọt xanh methylene vào cạnh góc lamen sao cho hòa lẫn với giọt nước dưa muối/cà muối
– Bước 5: Dùng giấy thấm nước thừa tràn ra khỏi lam kính
– Bước 6: Quan sát tiêu bản dưới kính hiển vi với vật kính 10x, 40x và vẽ vi khuẩn quan sát được
Hướng dẫn làm sữa chua
1. Chuẩn bị
– Nguyên liệu:
+ Sữa chua: 1 hộp (100g)
+ Sữa đặc có đường: 1 hộp (380g)
+ Nước đun sôi: 500ml
+ Nước đun sôi để nguội: 500ml
– Dụng cụ: cốc thủy tinh, nồi ủ hoặc thùng xốp, đũa, chậu thủy tinh, nhiệt kế
2. Cách tiến hành
– Bước 1: Mở hộp sữa đặc và đổ vào chậu thủy tinh
– Bước 2: Thêm vào chậu thủy tinh 1 lít nước theo tỉ lệ: 1/2 nước vừa đun sôi : 1/2 nước sôi để nguội và khuấy đều sao cho nhiệt độ hỗn hợp khoảng 40˚C – 50˚C
– Bước 3: Cho vào hỗn hợp trên một hộp sữa chua để bổ sung vi khuẩn lactic, khuấy nhẹ, đều tay
– Bước 4: Múc hỗn hợp sữa chua vào cốc thủy tinh nhỏ có nắp đậy
– Bước 5: Xếp các cốc vào nồi ủ hoặc thùng xốp và ủ khoảng 8 – 12h
– Bước 6: Bảo quản sữa chua đã ủ trong ngăn mát tủ lạnh
Báo cáo kết quả thực hành
– Tiến hành báo cáo kết quả thực hành theo mẫu
Xem thêm các bài tóm tắt lý thuyết Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 25: Vi khuẩn
Bài 27: Nguyên sinh vật
Bài 28: Nấm
Bài 29: Thực vật