Trắc nghiệm KHTN 6 Bài 25: Vi khuẩn
Phần 1: 9 câu trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Bài 25: Vi khuẩn
Câu 1: Vi khuẩn mang lại lợi ích gì đối với tự nhiên?
A. Lên men các loại thực phẩm, tạo vị chua cho các món ăn
B. Phân hủy xác và chất thải của sinh vật
C. Gây hư hỏng thực phẩm
D. Gây bệnh cho động, thực vật
Lời giải
Đáp án: B
Trong tự nhiên, vi khuẩn giúp phân hủy xác và chất thải của sinh vật, cung cấp chất khoáng cho đất.
Câu 2: Cho các ý sau:
(1) Sử dụng đúng liều lượng kháng sinh đã được kê đơn
(2) Sử dụng kháng sinh đúng cách và đủ thời gian
(3) Dùng kháng sinh cho tất cả các trường hợp nhiễm khuẩn
(4) Có thể ngừng sử dụng kháng sinh khi đã hết triệu chứng của bệnh kể cả khi chưa hết liều thuốc được chỉ định
(5) Thường xuyên sử dụng các loại kháng sinh phổ rộng
(6) Sử dụng đúng loại kháng sinh và có hiểu biết về tình trạng người bệnh
Ý nào phù hợp với nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho người nhiễm khuẩn?
A. (1), (3), (5) C. (1), (2), (6)
B. (2), (4), (6) D. (3), (4), (5)
Lời giải
Đáp án: C
Các nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh đúng là:
– Sử dụng đúng loại kháng sinh và có hiểu biết về tình trạng người bệnh
– Sử dụng đúng liều lượng kháng sinh đã được kê đơn
– Sử dụng kháng sinh đúng cách và đủ thời gian
Câu 3: Biểu hiện nào dưới đây không phải là biểu hiện của bệnh tiêu chảy?
A. Tức ngực B. Buồn nôn C. Đau đầu D. Sốt
Lời giải
Đáp án: A
Các biểu hiện thường thấy của bệnh tiêu chảy là: buồn nôn, nôn, đau đầu, sốt.
Câu 4: Hành động nào dưới đây không giúp phòng ngừa bệnh do vi khuẩn gây ra?
A. Vệ sinh môi trường sống C. Không rửa tay trước khi ăn
B. Bào quản thực phẩm đúng cách D. Đeo khẩu trang khi ra ngoài
Lời giải
Đáp án: C
Tay là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhiều bề mặt khác nhau nên sẽ bị lây dính nhiều tác nhân gây bệnh (vd: vi khuẩn, nấm, trứng giun sán,…). Nếu không rửa tay bằng xà phòng thường xuyên sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào cơ thể.
Câu 5: Vi khuẩn là gì?
A. Là nhóm sinh vật chưa có cấu tạo tế bào, kích thước hiển vi
B. Là nhóm sinh vật có cấu tạo nhân sơ, kích thước hiển vi
C. Là nhóm sinh vật có cấu tạo nhân thực, kích thước hiển vi
D. Là nhóm sinh vật chưa có cấu tạo tế bào, kích thước siêu hiển vi
Lời giải
Đáp án: B
Vi khuẩn là nhóm sinh vật có cấu tạo nhân sơ, kích thước hiển vi.
Câu 6: Vi khuẩn không có hình dạng cấu tạo nào sau đây?
A. Hình que B. Hình cầu C. Hình xoắn D. Hình khối
Lời giải
Đáp án: D
Vi khuẩn có các dạng chính là hình que, hình cầu, hình xoắn và hình dấu phẩy. Dạng hình khối là dạng đặc trưng của virus.
Câu 7: Thành phần nào dưới đây không phải là thành phần cấu tạo của vi khuẩn?
A. Thành tế bào C. Chân giả
B. Màng tế bào D. Roi bơi
Lời giải
Đáp án: C
Vi khuẩn có cấu tạo gồm các thành phần chính là: màng tế bào, thành tế bào, chất tế bào và vùng nhân. Ngoài ra, một số vi khuẩn có thể có lông bơi hoặc roi bơi để hỗ trợ di chuyển.
Câu 8: Bệnh nào dưới đây không phải là do vi khuẩn gây nên?
A. Bệnh lao C. Bệnh thủy đậu
B. Bệnh kiết lị D. Bệnh than
Lời giải
Đáp án: C
Bệnh thủy đậu là do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra.
Câu 9: Sản phẩm nào dưới đây không phải là sản phẩm của vi khuẩn?
A. Rượu nho B. Dưa muối C. Sữa chua D. Kim chi
Lời giải
Đáp án: A
Rượu nho được lên men nhờ nấm men, không phải nhờ vi khuẩn.
Phần 2: Lý thuyết Khoa học tự nhiên 6 Bài 25: Vi khuẩn
1. Đặc điểm của vi khuẩn
Vi khuẩn là gì?
– Vi khuẩn là nhóm sinh vật có cấu tạo tế bào nhân sơ, kích thước hiển vi.
Vi khuẩn có các hình dạng chính nào?
– Đa số vi khuẩn có hình que, hình cầu, hình xoắn, hình dấu phẩy…
Vi khuẩn có cấu tạo như thế nào?
– Vi khuẩn có cấu tạo bởi các thành phần chính là: thành tế bào, màng tế bào, chất tế bào và vùng nhân. Một số vi khuẩn có thể có lông bơi hoặc roi bơi để di chuyển.
2. Vai trò của vi khuẩn
Vi khuẩn có lợi ích gì đối với tự nhiên và đối với con người?
– Đối với tự nhiên:
+ Tham gia vào quá trình phân hủy xác sinh vật và chất thải hữu cơ làm sạch môi trường.
– Đối với con người:
+ Chế biến thực phẩm
Vi khuẩn có tác hại gì?
– Vi khuẩn gây bệnh cho con người, động thực vật…
– Vi khuẩn làm hư hỏng thực phẩm, làm thức ăn bị ôi thiu
Biện pháp để phòng chống bệnh do vi khuẩn gây ra chúng ta cần làm gì?
– Để phòng chống bệnh do vi khuẩn gây ra chúng ta cần:
+ Vệ sinh cá nhân
+ Vệ sinh môi trường
+ Bảo quản thực phẩm đúng cách.