Giải Khoa học lớp 5 Bài 21: Ôn tập chủ đề Vi khuẩn
1. Sơ đồ hóa
Vẽ hoặc viết những điều em đã học được từ chủ đề Vi khuẩn và chia sẻ với bạn theo gợi ý.
Trả lời:
Vi khuẩn quanh ta:
+ Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau như hình que, hình xoắn và hình cầu,…
+ Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ, chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi.
+ Vi khuẩn sống ở khắp mọi nơi trên Trái Đất như không khí, đất, nước; cơ thể người, thực vật và động vật,…
Vi khuẩn có ích trong chế biến thực phẩm:
+ Trong quá trình muối dưa cải, vi khuẩn có ích (chủ yếu là các vi khuẩn lác-tíc) sẽ sử dụng những chất có trong nguyên liệu để lên men, tạo ra hương thơm và vị chua đặc trưng của món ăn.
+ Các loại dưa muối có lợi cho quá trình tiêu hóa, tuy nhiên nếu ăn nhiều dưa muối sẽ ảnh hưởng không tốt cho tim mạch, thận, dạ dày,…
+ Vi khuẩn có ích được sử dụng trong chế biến thực phẩm để làm ra dưa cải muối, sữa chua,… phục vụ cho đời sống hàng ngày của con người.
Một số bệnh ở người do vi khuẩn gây ra
+ Bệnh tả do vi khuẩn tả gây ra, lây truyền qua cơ quan tiêu hoá. Bệnh lao phổi do vi khuẩn lao gây ra, lây truyền chủ yếu qua cơ quan hô hấp. Cả hai bệnh đều nguy hiểm đến tính mạng con người nếu không được chữa trị kịp thời.
+ Để phòng tránh một số bệnh do vi khuẩn gây ra, chúng ta cần: giữ gìn vệ sinh nhà ở và môi trường xung quanh, ăn uống đủ chất và hợp vệ sinh; tiêm phòng theo khuyến nghị của bác sĩ; giữ vệ sinh cá nhân,…
2. Em tập làm tuyên truyền viên
Viết hoặc vẽ tranh phòng chống bệnh tả hoặc lao phổi và tuyên truyền với các bạn, gia đình, cộng đồng cùng thực hiện.
Trả lời:
– Học sinh tuyên truyền với các bạn, gia đình, cộng đồng cùng thực hiện.
Xem thêm các bài giải bài tập Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 20: Một số bệnh ở người do vi khuẩn gây ra
Bài 21: Ôn tập chủ đề Vi khuẩn
Bài 22: Một số đặc điểm của nam và nữ
Bài 23: Sự sinh sản ở người
Bài 24: Các giai đoạn phát triển của con người
Bài 25: Chăm sóc sức khoẻ tuổi dạy thì