Giải Khoa học lớp 5 Bài 18: Vi khuẩn quanh ta
Giải Khoa học lớp 5 trang 66
Câu hỏi khởi động trang 66 SGK Khoa học 5: Vì sao em cần rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh?
Trả lời:
Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh giúp duy trì sức khỏe cá nhân và ngăn ngừa vi khuẩn và các bệnh truyền nhiễm.
1. Hình dạng và kích thước của vi khuẩn
Câu hỏi khám phá trang 66 SGK Khoa học 5: Quan sát hình, đọc thông tin dưới đây và cho biết vi khuẩn có hình dạng, kích thước như thế nào.
Trả lời:
– Vi khuẩn có hình dạng: Hình cầu, hình xoắn, hình que.
– Kích thức vô cùng nhỏ bé, không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
2. Nơi sống của vi khuẩn
Câu hỏi khám phá trang 66 SGK Khoa học 5: Quan sát hình, đọc thông tin dưới đây và cho biết nơi sống của vi khuẩn.
Trả lời:
– Vi khuẩn sống ở khắp mọi nơi trên Trái Đất như không khí, đất, nước; cơ thể người, thực vật và động vật,…
Giải Khoa học lớp 5 trang 67
Câu hỏi luyện tập trang 67 SGK Khoa học 5: Cùng sáng tạo
Chuẩn bị: Đất nặn các màu, bảng học sinh hoặc bìa các – tông.
Thực hiện:
– Dùng đất nặn tạo hình các vi khuẩn.
– Giới thiệu sản phẩm.
– Chia sẻ về hình dạng, kích thước, nơi sống của vi khuẩn.
Trả lời:
Học sinh thực hành.
Câu hỏi vận dụng trang 67 SGK Khoa học 5: Cùng thảo luận:
– Tìm hiểu về hình dạng, kích thước, nơi sống của vi khuẩn qua sách, báo, in-tơ-nét và chia sẻ với bạn.
– Vì sao chúng ta phải thường xuyên vệ sinh cá nhân như rửa tay, chải răng,…?
Trả lời:
– Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau như hình que, hình xoắn và hình cầu,…
– Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ, chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi.
– Chúng ta phải thường xuyên vệ sinh cá nhân như rửa tay, chải răng,…vì rửa tay, chải răng và các hoạt động vệ sinh khác giúp loại bỏ vi khuẩn và vi rút từ cơ thể và từ môi trường xung quanh, giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm như cúm, cảm lạnh, viêm họng, viêm ruột và nhiều bệnh khác.
Xem thêm các bài giải bài tập Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 17: Ôn tập chủ đề Thực vật và động vật
Bài 18: Vi khuẩn quanh ta
Bài 19: Vi khuẩn có ích trong chế biến thực phẩm
Bài 20: Một số bệnh ở người do vi khuẩn gây ra
Bài 21: Ôn tập chủ đề Vi khuẩn
Bài 22: Một số đặc điểm của nam và nữ