Lý thuyết Hóa học lớp 11 Bài 9: Phương pháp tách biệt và tinh chế hợp chất hữu cơ
A. Lý thuyết Phương pháp tách biệt và tinh chế hợp chất hữu cơ
I. Phương pháp kết tinh
-Kết tinh là phương pháp quan trọng để tách biệt và tinh chế những chất hữu cơ ở dạng rắn.
-Nguyên tắc: chất rắn tách ra từ dung dịch bão hòa của chất đó khi thay đổi điều kiện hòa tan (dung môi, nhiệt độ).
II. Phương pháp chiết
-Dùng để chuyển chất từ hỗn hợp ở môi trường rắn hoặc lỏng sang môi trường lỏng khác để thu được chất có độ tinh khiết cao hơn.
-Nguyên tắc: mỗi chất lỏng có sự phân bố khác nhau trong hai môi trường không hòa tan vào nhau.
-Chiết chất từ môi trường rắn (chiết lỏng – rắn): Ngâm hoặc đun hỗn hợp chất rắn với dung môi thích hợp. Sau đó loại bỏ phần chất rắn không tan, thu lấy “dịch chiết” chứa chất cần phân tách.
-Chiết chất từ môi trường lỏng (chiết lỏng – lỏng).
III. Phương pháp chưng cất
-Là phương pháp tách và tinh chế quan trọng đối với các chất lỏng.
-Nguyên tắc: thành phần các chất khi bay hơi khác với thành phần của chúng có trong dung dịch lỏng.
-Chưng cất gồm hai giai đoạn: bay hơi và ngưng tụ.
IV. Phương pháp sắc kí
-Cơ sở của sắc kí: dựa trên sự khác nhau về khả năng được hấp thụ và hòa tan chất trong hỗn hợp cần tách.
+Chất hấp phụ (pha tĩnh): hấp phụ các chất trong hỗn hợp cần tách trên bề mặt của nó.
+Chất lỏng hoặc chất khí (pha động): đi qua pha tĩnh sẽ hòa tan và kéo chất tan đi theo.
-Có nhiều loại sắc kí: sắc kí giấy, sắc kí bản mỏng, sắc kí cột.
Sơ đồ tư duy Phương pháp tách biệt và tinh chế hợp chất hữu cơ
B. Trắc nghiệm Phương pháp tách biệt và tinh chế hợp chất hữu cơ
Đang cập nhật …