Giải Khoa học lớp 5 Bài 6: Ôn tập chủ đề Chất
Giải Khoa học lớp 5 trang 25
Câu hỏi mở đầu trang 25 SGK Khoa học lớp 5: Em đã học được những gì từ chủ đề Chất? Điều gì làm em thích nhất khi tìm hiểu về chủ đề này?
Trả lời:
Em đã học được từ chủ đề Chất những vấn đề sau:
– Về đất: Thành phần của đất, vai trò của đất, ô nhiễm đất, xói mòn đất, bảo vệ môi trường đất.
– Hỗn hợp và dung dịch: Phân biệt hỗn hợp và dung dịch, tác muối ra khỏi dung dịch.
– Sự biến đổi của chất gồm biến đổi trạng thái và biến đổi hoá học.
Điều làm em thích nhất khi tìm hiểu về chủ đề này là hiểu sự biến đổi của chất có thể là biến đổi trạng thái hoặc biến đổi hoá học trong một điều kiện nhất định.
Hoạt động luyện tập, vận dụng 1 trang 25 SGK Khoa học lớp 5: Đọc thông tin trong hình 1 và nói với bạn về một trong những nội dung đã học trong chủ đề Chất.
Trả lời:
Nói với bạn về nội dung đất:
– Thành phần của đất gồm: chất khoáng, mùn, nước, không khí,…
– Vai trò của đất: Đất giữ cho cây đứng vững, cung cấp dinh dưỡng (chất khoáng, mùn), không khí, nước đảm bảo cho cây sống và phát triển.
– Ô nhiễm, xói mòn đất:
+ Đất bị ô nhiễm do đưa vào đất các chất thải chưa được xử lí hoặc sử dụng phân bón hoá học trong thời gian dài,… gâu ảnh hưởng tiêu cực đến thực vật, động vật và con người.
+ Đất bị xói mòn do mưa, gió, độ dốc, chặt phá rừng, … làm mất chất dinh dưỡng trong đất, mất đất, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, nguồn thức ăn cuả động vật và đời sống sinh hoạt của con người.
– Để bảo vệ môi trường đất cần xử lí chất thải trước khi đưa ra môi trường, sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế sử dụng đồ nhựa, trồng cây gây rừng,…; tuyên truyển và vận động mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường đất.
Giải Khoa học lớp 5 trang 26
Hoạt động luyện tập, vận dụng 2 trang 26 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 2 và cho biết:
– Vai trò của đất đối với cây lúa.
– Lợi ích của việc trồng lúa trên ruộng bậc thang ở những vùng đất có độ dốc cao.
Trả lời
– Vai trò của đất đối với cây lúa: Đất giữ cho cây lúa đứng vững, cung cấp dinh dưỡng (chất khoảng, mùn), không khí, nước đảm bảo cho cây sống và phát triển.
– Lợi ích của việc trồng lúa trên ruộng bậc thang ở những vùng đất có độ dốc cao là đất ít bị xói mòn, giữ được đất, nước và các chất dinh dưỡng trong đất để cây lúa phát triển, cung cấp lương thực cho động vật và con người.
Hoạt động luyện tập, vận dụng 3 trang 26 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 3 và cho biết bát nào chứa hỗn hợp. Trong các hỗn hợp đó, hỗn hợp nào là dung dịch? Giải thích.
Trả lời
Hình 3 cho biết cả 3 bát a, b, c đều chứa hỗn hợp. Trong các hỗn hợp đó, hỗn hợp a, b là dung dịch. Vì đường, giấm ăn, nước mắm hoà tan trong nước lọc tạo hỗn hợp đồng nhất.
Hoạt động luyện tập, vận dụng 4 trang 26 SGK Khoa học lớp 5:
– Người ta thường nấu nước màu kho thịt, cá từ đường. Quan sát hình 4 và cho biết biến đổi nào đã diễn ra với đường trong quá trình nấu nước màu.
– Quan sát biến đổi của sô – cô – la trong hình 5, đề xuất cách làm để tạo nên các viên sô – cô – la có nhiều hình dạng khác nhau.
Trả lời
– Biến đổi trạng thái và biến đổi hoá học đã diễn ra với đường trong quá trình nấu nước màu.
+ Biến đổi trạng thái: Đường từ chất ở thể rắn chuyển sang thể lỏng.
+ Biến đổi hoá học: Đường chuyển màu từ trắng sang màu nâu vàng do chịu tác dụng của nhiệt, có cả sự thay đổi về vị, từ ngọt sang vị ngọt dịu.
– Để tạo nên các viên sô-cô-la có nhiều hình dạng khác nhau ta làm như sau: Đun nóng nhẹ, sô-cô-la sẽ chảy lỏng. Sau đó đổ sô-cô-la đã chảy lỏng vào khuôn có các ô hình dạng khác nhau. Bỏ khuôn vào trong ngăn mát tủ lạnh ta sẽ thu được các viên sô-cô-la có nhiều hình dạng khác nhau.
Xem thêm các bài giải bài tập Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 5: Sự biến đổi hoá học của chất
Bài 6: Ôn tập chủ đề Chất
Bài 7: Vai trò của năng lượng
Bài 8: Sử dụng năng lượng điện
Bài 9: Mạch điện đơn giản. Vật dẫn điện và vật cách điện
Bài 10: Năng lượng chất đốt