Giải Khoa học lớp 5 Bài 21: Ôn tập chủ đề Vi khuẩn
Giải Khoa học lớp 5 trang 75
Câu hỏi mở đầu trang 75 SGK Khoa học lớp 5: Hãy trình bày một nội dung em thích nhất sau khi học xong chủ đề Vi khuẩn?
Trả lời:
Một nội dung em thích nhất sau khi học xong chủ đề Vi khuẩn: Vi khuẩn có ích trong chế biến thực phẩm. Con người sử dụng vi khuẩn có ích trong chế biến thực phẩm như muối quả sung, làm sữa chua,…
Hoạt động luyện tập, vận dụng 1 trang 75 SGK Khoa học lớp 5: Chia sẻ với các bạn một số nội dung về vi khuânr theo gợi ý ở hình 1.
Trả lời
– Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ. Để quan sát, nghiên cứu về vi khuẩn cần sử dụng kính hiển vi có độ phóng đại lớn.
– Vi khuẩn sống ở khắp mọi nơi: trong đất, nước, không khí, thực phẩm; trên bề mặt các đồ vật; trên cơ thể sinh vật khác,…
– Con người sử dụng vi khuẩn có ích trong chế biến thực phẩm như muối quả sung, làm sữa chua,…
– Vi khuẩn có thể gây ra một số bệnh ở người như bệnh tả, sâu răng. Để phòng tránh bệnh do vi khuẩn gây ra cần giữ vệ sinh cá nhân, sử dụng thực phẩm an toàn và đi khám ngày khi có dấu hiệu nhiễm bệnh.
Giải Khoa học lớp 5 trang 76
Hoạt động luyện tập, vận dụng 2 trang 76 SGK Khoa học lớp 5: Những việc làm nào trong hình 2 có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh cho con người? Vì sao?
Trả lời
Những việc làm trong hình 2 có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh cho con người là b) Đeo găng tay khi tiếp xúc với đất; c) Làm sạch nơi ở, nơi làm việc. Vì vi khuẩn sống ở khắp mọi nơi, những việc trên sẽ giúp hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn, loại bỏ vi khuẩn, từ đó giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh cho con người.
Hoạt động luyện tập, vận dụng 3 trang 76 SGK Khoa học lớp 5: Một số bạn học sinh bị mắc bệnh tả (hình 3). Theo em, bạn đó và gia đình cần làm những việc gì để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh tả sang người khác?
Trả lời
Một số bạn học sinh bị mắc bệnh tả (hình 3). Theo em, bạn đó và gia đình cần làm những việc sau để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh tả sang người khác:
– Về phía bạn học sinh: Cần vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt sau khi đi vệ sinh, không cho tay lên mặt mũi, thực hiện ăn chín uống sôi, ….
– Về phía gia đình:
+ Đeo khẩu trang, găng tay khi chăm sóc người bị bệnh tả.
+ Thực hiện chế độ ăn uống hợp lí.
+ Dọn dẹp vệ sinh nơi ở thường xuyên.
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng…
Xem thêm các bài giải bài tập Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 20: Vi khuẩn gây bệnh ở người và cách phòng tránh
Bài 21: Ôn tập chủ đề Vi khuẩn
Bài 22: Sự hình thành cơ thể người
Bài 23: Các giai đoạn phát triển chính của con người
Bài 24: Nam và nữ
Bài 25: Chăm sóc sức khoẻ tuổi dậy thì