Giải bài tập HĐTN lớp 3 Tuần 22 trang 64, 65, 66, 67
HĐTN lớp 3 trang 64 Sinh hoạt dưới cờ: Ăn uống lành mạnh
– Giao lưu với bác sĩ dinh dưỡng hoặc các cô bác nấu bếp về chủ đề “Ăn uống lành mạnh”.
– Rút ra bài học về việc đảm bảo sức khoẻ, phòng tránh bệnh tật bằng cách giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hướng dẫn:
Rút ra bài học về bảo đảm sức khỏe, phòng tránh bệnh tật bằng cách giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm: Không ăn đồ quá hạn sử dụng, không uống nước lã, không ăn đồ đã có hiện tượng mốc meo, …ăn những thực phẩm tươi sạch, ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong…
HĐTN lớp 3 trang 64, 65 Hoạt động giáo dục theo chủ đề: Ăn sạch
Giải HĐTN lớp 3 trang 64 Hoạt động 1: Kế chuyện tương tác về các bạn thích đồ ăn nhanh
Đưa ra những lí lẽ để thuyết phục các nhân vật trong câu chuyện lựa chọn thói quen ăn uống phù hợp
Hướng dẫn:
– Chúng mình không nên ăn quá nhiều đồ ăn nhanh đâu vì thức ăn nhanh là nguyên nhân chính gây nên các bệnh chứng nguy hiểm về tim mạch. Không những vậy chúng gây ra béo phì, làm gián đoạn hệ tiêu hóa hoặc thậm chí gây ra các bệnh về ung thư trực tràng và rất nhiều hệ lụy khác.
Giải HĐTN lớp 3 trang 65 Hoạt động 2: Chơi trò chơi Thám tử Sạch
– Cùng Thám tử Sạch điều tra, truy tìm dấu vết của thự phẩm bẩn
– Mỗi tổ hoặc nhóm nhập vai kiểm tra từng khu vực để thực phẩm
Hướng dẫn:
HĐTN lớp 3 trang 66 Hoạt động sau giờ học
Chia sẻ với bạn kinh nghiệm phát hiện thực phẩm không an toàn và lựa chọn thực phẩm sạch
Hướng dẫn:
Em kiểm tra rau, củ quả xem còn tươi không. Nước uống đã để lâu chưa nếu đã để lâu phải đổ bỏ. Cơm nguội đã mốc meo xanh phải bỏ đi….
HĐTN lớp 3 trang 66 Sinh hoạt lớp: Thực phẩm sạch
– Nêu những giác quan cần sử dụng để đánh giá thực phẩm an toàn hay không an toàn
– Nêu những kiến thức em mới biết thêm về cách lựa chọn thực phẩm sạch
– Chia sẻ cách bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon và an toàn
Hướng dẫn:
– Các giác quan cần sử dụng để đánh giá thực phẩm: Khứu giác (mũi), Thị giác (mắt), vị giác (lưỡi)
– Đồ ăn: nên chọn những hoa quả có vỏ ngoài tươi, không bị nhũn,
Đồ uống: nước khoáng, nước muối khoáng, nước trái cây có lợi cho sức khỏe, không nên uống nước ngọt đóng chai thường xuyên vì chúng chứa rất nhiều đường gây nên bệnh béo phì và rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác.
– Cách bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon và an toàn:
Để khoai tây không bị mọc mầm ta phải bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, đặt chúng trong túi giấy hoặc trong bát, không rửa khoai trước khi lưu trữ…
Cách bảo quản chanh tươi lâu là cho chúng vào bọc nilong buộc kín lại và cất vào tủ lạnh hoặc bọc từng quả chanh vào tờ báo cũ hoặc màng bọc thực phẩm rồi cho tất cả vào một túi nilon, buộc kín lại và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Sữa đã mở nắp, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 6 độ C. Đồng thời, hãy cố gắng sử dụng sữa càng sớm càng tốt, vì một số vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay cả trong điều kiện bảo quản bên trong tủ lạnh.
HĐTN lớp 3 trang 67 Hoạt động sau giờ học
Hướng dẫn:
Tìm hiểu thên cách bảo quản thực phẩm cho tươi và ngon
– Bạn gói dâu tây trong hộp giấy hoặc lót khăn giấy khô thêm nếu đựng bằng hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Khăn giấy hoặc hộp giấy sẽ giúp hút ẩm cho dâu, giữ dâu luôn khô ráo và dùng được trong vòng 7 ngày.
– Để khoai tây không bị mọc mầm ta phải bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, đặt chúng trong túi giấy hoặc trong bát, không rửa khoai trước khi lưu trữ…
– Bảo quản thịt
Ngăn mát: Đựng thịt trong hộp đậy kín rồi đặt trong tủ lạnh. Nên chờ thịt nguội hãy cho vào tủ.
Ngăn đá: Thịt bò sau khi được làm sạch dùng túi nilong bọc kín rồi đặt ngay trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ, giúp vi khuẩn không phát triển. Ngăn mát: Bạn rửa sạch và ướp thịt với một ít muối hoặc hỗn hợp muối và đường nâu.
Xem thêm các bài Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Tuần 21
Tuần 22
Tuần 23
Tuần 24
Tuần 25