Giải Chuyên đề Sinh học 11 Ôn tập chuyên đề 1
Bài tập (trang 28, 29)
Bài 1 trang 28 Chuyên đề Sinh học 11: Điền thông tin phù hợp vào chỗ “…”.
Sản xuất nông nghiệp sạch là tiến hành sản xuất nông nghiệp với quy trình được …(1)… nhằm mục đích …(2)… ô nhiễm môi trường và để tạo ra những nông sản không mang các chất, các sinh vật có hại cho người sử dụng trước mắt cũng như …(3)…
Lời giải:
Các thông tin cần điền là:
(1): quy định nghiêm ngặt
(2): không gây
(3): lâu dài
Bài 2 trang 29 Chuyên đề Sinh học 11: Loại phân bón nào sau đây không phải phân hữu cơ?
A. Phân chuồng.
B. Phân ủ.
C. Phân xanh.
D. Phân vi sinh kích thích sinh trưởng.
Lời giải:
Đáp án đúng là: D
– Phân hữu cơ gồm nhiều loại như phân chuồng, phân than bùn, phân ủ, phân xanh,… Đây là những loại phân giàu mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm, hạn chế mất nước, chống được xói mòn và có độ thoáng xốp tốt.
– Phân vi sinh kích thích sinh trưởng không phải phân hữu cơ mà là phân vi sinh vì loại phân này có chứa những chủng vi sinh vật đã được tuyển chọn phù hợp với những tiêu chuẩn kĩ thuật.
Bài 3 trang 29 Chuyên đề Sinh học 11: Ghép thông tin cột A phù hợp với cột B.
Lời giải:
– Bón lót (A) → Là bón phân vào đất trước khi gieo trồng nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho sự sinh trưởng ban đầu của cây (B).
– Bón thúc (A) → Là bón nhiều lần vừa thoả mãn nhu cầu của cây trong từng thời kì sinh trưởng vừa tránh lãng phí do bị rửa trôi trong đất (B).
– Bón lên lá (A) → Chất dinh dưỡng được pha thành dung dịch với nồng độ thích hợp để phun trực tiếp lên thân, lá (B).
Bài 4 trang 29 Chuyên đề Sinh học 11: Quá trình vận chuyển, bảo quản nông sản cần lưu ý những vấn đề sau:
– Phương tiện vận chuyển phải được làm sạch trước khi xếp thùng chứa sản phẩm.
– Tuyệt đối không bảo quản và vận chuyển sản phẩm chung với các hàng hoá khác.
– Bao bì, thùng chứa sản phẩm cần có nhãn mác.
– Khi giao nhận sản phẩm phải có ghi chép rõ thời gian cung cấp, nơi nhận và lưu giữ hồ sơ cho từng lô sản phẩm.
Những lưu ý trên nhằm đảm bảo tiêu chí nào của nông nghiệp sạch?
Lời giải:
– Phương tiện vận chuyển phải được làm sạch trước khi xếp thùng chứa sản phẩm → Đảm bảo tiêu chí: An toàn thực phẩm.
– Tuyệt đối không bảo quản và vận chuyển sản phẩm chung với các hàng hoá khác → Đảm bảo tiêu chí: An toàn thực phẩm.
– Bao bì, thùng chứa sản phẩm cần có nhãn mác → Đảm bảo tiêu chí: Truy nguyên được nguồn gốc nhiễm bẩn.
– Khi giao nhận sản phẩm phải có ghi chép rõ thời gian cung cấp, nơi nhận và lưu giữ hồ sơ cho từng lô sản phẩm → Đảm bảo tiêu chí: Truy nguyên được nguồn gốc nhiễm bẩn.
Bài 5 trang 29 Chuyên đề Sinh học 11: Đọc đoạn thông tin sau và trả lời các câu hỏi.
“Phân chuồng có nguồn gốc từ phân, nước tiểu động vật được sản xuất theo phương pháp ủ phân truyền thống. Phân chuồng chứa các chất dinh dưỡng khoáng, cung cấp chất mùn giúp tăng độ phì nhiêu, tơi xốp và ổn định kết cấu đất. Nhược điểm của phân chuồng là nếu không được ủ kĩ hoặc sử dụng phân chuồng tươi sẽ mang nhiều mầm bệnh cho cây trồng như các bào tử nấm bệnh, vi khuẩn, virus, hạt giống cỏ dại, nhộng kén côn trùng,… hoặc trứng giun sán, vi khuẩn thổ tả,… gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của con người”.
a. Phân chuồng nên được bón vào thời điểm nào trong quá trình trồng cây?
b. Cần thực hiện những biện pháp gì để hạn chế nhược điểm của phân chuồng?
Lời giải:
a. Phân chuồng là loại phân hữu cơ, khi bón vào đất cần phải có thời gian cần thiết cho quá trình phân giải các thành phần hữu cơ thành vô cơ đơn giản thì cây mới hấp thụ được → Phân chuồng nên được bón vào thời điểm trước khi trồng cây (bón lót).
b. Để hạn chế nhược điểm của phân chuồng, cần thực hiện biện pháp: ủ kĩ, bón vôi trước thời điểm làm đất.
Bài 6 trang 29 Chuyên đề Sinh học 11: Có ý kiến cho rằng: “Để đạt năng suất cao trong trồng trọt, người nông dân nên bón nhiều loại phân bón khác nhau ngay từ lúc bắt đầu bước vào vụ mùa để khi nào cây cần thì sẽ có sẵn trong đất”. Ý kiến này đúng hay sai? Giải thích.
Lời giải:
Ý kiến trên là sai. Vì làm như vậy sẽ không đúng với nguyên tắc khi sử dụng phân khoáng là bón đúng nhu cầu của cây, bón đúng thời điểm, thời vụ. Mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây đòi hỏi lượng phân bón khác nhau, vì vậy phải lựa chọn, cung cấp kịp thời mới phát huy được hết hiệu quả. Nếu bón sớm quá, phân khoáng có thể bị rửa trôi gây lãng phí, không đạt được hiệu quả mong muốn.
Bài 7 trang 29 Chuyên đề Sinh học 11: Quan sát Hình 1 và trả lời các câu hỏi sau:
a. Mô hình trồng rau như trong hình đáp ứng được những tiêu chí nào của nông nghiệp sạch?
b. Để đạt được tiêu chuẩn nông nghiệp sạch thì mô hình trồng rau này cần được kiểm nghiệm thêm những tiêu chí nào?
c. Viết một đoạn văn ngắn (5 – 10 câu) để giúp bà con nông dân giới thiệu loại rau này tới người tiêu dùng (giả sử mô hình trồng rau này đã đạt tiêu chuẩn VietGAP).
Lời giải:
a. Mô hình trồng rau ở hình 1 bước đầu đã đáp ứng được những tiêu chí của nông nghiệp sạch là:
– Tiêu chí an toàn thực phẩm: Trồng cây trong nhà màng tránh các yếu tố như bụi bẩn, sâu bệnh ở bên ngoài; quản lí được nhiệt độ, độ ẩm, thành phần không khí. Nhờ đó, hạn chế được sâu bệnh, kiểm soát tối đa thuốc trừ sâu đảm bảo tốt hơn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Tiêu chí môi trường làm việc an toàn cho người lao động.
b. Để đạt được tiêu chuẩn nông nghiệp sạch thì mô hình trồng rau này cần được kiểm nghiệm thêm các tiêu chí: kĩ thuật sản xuất; an toàn thực phẩm; môi trường làm việc an toàn cho người lao động; truy nguyên được nguồn gốc nhiễm bẩn.
c. Đoạn văn ngắn (5 – 10 câu) để giúp bà con nông dân giới thiệu loại rau này tới người tiêu dùng:
Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc tràn lan, các bệnh hiểm nghèo liên quan đến thực phẩm bẩn cũng liên tục gia tăng. Đó là lí do vì sao người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn thực phẩm và đang hướng đến việc tìm kiếm một nguồn thực phẩm sạch và an toàn. Thấu hiểu được những băn khoăn đó của người tiêu dùng, chúng tôi mang đến sản phẩm rau sạch VietGAP – loại rau được trồng theo mô hình sản xuất đạt chuẩn VietGAP. Rau sạch VietGAP được phát triển trong môi trường an toàn theo quy chuẩn, giảm tối đa việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường sống. Không chỉ vậy, để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tối ưu nhất, rau sạch VietGAP được thu hoạch đúng độ chín; ngay sau đó, rau được vận chuyển vào phòng sơ chế để làm sạch và đóng gói rồi đưa đến các cửa hàng phân phối. Tại các cửa hàng phân phối, rau sạch VietGAP được bảo quản ở nhiệt độ 20 oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày giúp rau khi đến tay người tiêu dùng luôn đảm bảo độ tươi ngon. Đặc biệt, rau sạch VietGAP có thể sử dụng ngay mà không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác. Từ những ưu thế trên, chúng tôi tự tin khẳng định rau sạch VietGAP là một sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy lựa chọn rau sạch VietGAP cho bữa cơm gia đình vì sức khoẻ của bản thân và những người thân yêu của bạn.
Xem thêm các bài giải Chuyên đề học tập Sinh học lớp 11 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 5: Dự án: Điều tra sử dụng phân bón ở địa phương hoặc thực hành: Trồng cây với các kĩ thuật bón phân phù hợp
Ôn tập chuyên đề 1
Bài 6: Một số bệnh dịch phổ biến ở người
Bài 7: Nguyên nhân lây nhiễm bệnh dịch ở người
Bài 8: Các biện pháp phòng chống bệnh dịch phổ biến ở người