Giải SBT Địa lí lớp 10 Bài 27: Thực hành: Vẽ và nhận xét biểu đồ về sản lượng lương thực của thế giới
Dựa vào bảng số liệu:
– Tính cơ cấu sản lượng lương thực của thế giới năm 2000 và năm 2019.
– Vẽ biểu đồ thể hiện quy mô và cơ cấu sản lượng lương thực của thế giới năm 2000 và năm 2019.
– Nhận xét về quy mô và cơ cấu sản lượng lương thực của thế giới năm 2019 So với năm 2000.
Trả lời:
– Xử lí số liệu:
CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ NĂM 2019
(Đơn vị: %)
|
2000 |
2019 |
Lúa gạo |
29.1 |
24.6 |
Lúa mì |
28.4 |
24.9 |
Ngô |
28.8 |
37.3 |
Các cây lương thực khác |
13.7 |
13.2 |
Tổng số |
100.0 |
100.0 |
– Vẽ biểu đồ:
+ Tính bán kính: Bán kính đường tròn năm 2019 lớn gấp 1,22 lần bán kính đường tròn năm 2000.
– Nhận xét:
+ Về quy mô: Sản lượng lương thực từng loại cây cũng như tổng sản lượng lương thực của thế giới đều tăng lên do nhu cầu về lương thực của con người ngày càng lớn.
+ Về cơ cấu: Năm 2019, tỉ trọng của lúa gạo, lúa mì và các cây lương thực khác giảm còn tỉ trọng của ngô tăng lên.
Bài giảng Địa lí 10 Bài 27: Thực hành: Vẽ và nhận xét biểu đồ về sản lượng lương thực của thế giới – Kết nối tri thức
Xem thêm các bài giải SBT Địa lí 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 26: Tổ chức lãnh thổ nông nghiệp, một số vấn đề phát triển nông nghiệp hiện đại trên thế giới và định hướng phát triển nông nghiệp trong tương lai
Bài 28: Vai trò, đặc điểm, cơ cấu ngành công nghiệp, các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố công nghiệp
Bài 29: Địa lí một số ngành công nghiệp
Bài 30: Tổ chức lãnh thổ công nghiệp