Giải bài tập KHTN lớp 7 Bài 27: Thực hành: Hô hấp tế bào ở thực vật
Video giải KHTN 7 Bài 27: Thực hành: Hô hấp tế bào ở thực vật – Kết nối tri thức
1. Chuẩn bị
2. Cách tiến hành
3. Kết quả
Kết quả 1 trang 117 KHTN lớp 7: Hoàn thành bảng ghi kết quả thí nghiệm theo mẫu bên.
Trả lời:
Kết quả 2 trang 117 KHTN lớp 7: Giải thích kết quả thí nghiệm và rút ra kết luận từ thí nghiệm trong bài.
Trả lời các câu hỏi sau:
1. Trong bước chuẩn bị hạt nảy mầm:
– Mục đích của việc ngâm hạt trong nước là gì?
– Lót bông hoặc giấy đã thấm nước rồi đặt trong đĩa Petri có tác dụng gì?
– Tại sao sau khi hạt được ngâm nước lại để trong tủ ấm nhiệt độ khoảng từ 30 °C đến 35 °C hoặc điều kiện nhiệt độ phòng?
2. Tại sao hạt giống để lâu sau khi thu hoạch thì sức nảy mầm giảm?
3. Vào kì nghỉ hè, Lan thường được mẹ hướng dẫn làm giá đỗ từ hạt đậu xanh để có thêm nguồn rau sạch, các bước Lan được hướng dẫn như sau:
Bước 1: Lọc bỏ những hạt lép, mọt hoặc bị vỡ.
Bước 2: Để hạt đậu trong rổ (rá) và chà xát.
Bước 3: Ngâm hạt đậu trong nước ấm (40°C đến 45 °C) khoảng 2 đến 3 giờ.
Bước 4: Cho hạt vào dụng cụ làm giá, để trong chỗ tối và cho hạt đậu “uống nước” mỗi ngày 2 lần.
Dựa trên những hiểu biết của mình, em hãy giải thích ý nghĩa của các bước làm trên.
Trả lời:
Chuông A: Hiện tượng nước vôi trong bị vẩn đục.
Giải thích:
+ Ở chuông A hạt chưa bị xử lí (gây chết), hạt nảy mầm dẫn đến quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh, tạo ra nhiều khí carbon dioxide → Carbon dioxide phản ứng với nước vôi trong (Ca(OH)2) → Cốc nước vôi trong xuất hiện lớp váng và bị vẩn đục.
CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3↓(vẩn đục) + H2O
+ Ở chuông B vì hạt đã được xử lí, không thể nảy mầm khiến quá trình hô hấp tế bào không diễn ra, không có quá trình tạo khí carbon dioxide → Hàm lượng khí carbon dioxide trong không khí thấp không đủ làm vẩn đực nước vôi trong → Cốc nước vôi trong không bị vẩn đục.
1.
– Mục đích của việc ngâm hạt trong nước:
+ Ngâm hạt trong nước giúp hạt mềm hơn, vỏ dễ tách hạt sẽ nảy mầm dễ hơn.
+ Ngâm hạt trong nước giúp cung cấp đủ nước cho hạt, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hô hấp tế bào → tạo ra năng lượng và vật chất kích thích hạt nảy mầm.
– Lót bông hoặc giấy đã thấm nước rồi đặt trong đĩa Petri có dụng cung cấp nước (nguyên liệu) liên tục cho quá trình hô hấp tế bào, đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho sự phát triển của mầm cây.
– Sau khi hạt được ngâm nước lại để trong tủ ấm nhiệt độ khoảng từ 30 °C đến 35 °C hoặc điều kiện nhiệt độ phòng để tạo điều kiện nhiệt độ thích hợp cho quá trình hô hấp diễn ra hiệu quả, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm, phát triển của hạt.
2. Hạt giống để lâu sau khi thu hoạch thì sức nảy mầm giảm vì trong quá trình bảo quản thì quá trình hô hấp của hạt giống vẫn diễn ra làm giảm hàm lượng chất hữu cơ trong hạt → Giảm sút khối lượng và chất lượng hạt giống → Tỉ lệ nảy mầm của hạt giảm.
3.
Bước 1: Lọc bỏ những hạt lép, mọt hoặc bị vỡ.
– Giúp loại bỏ các hạt có khả năng nảy mầm kém, tăng tỉ lệ nảy mầm của giá đỗ, tránh trường hợp các hạt không nảy mầm bị nhũn thối.
Bước 2: Để hạt đậu trong rổ (rá) và chà xát.
– Giúp làm nứt vỏ hạt, giúp hạt rễ nảy mầm, tăng kích thích cảm ứng giúp hạt nảy mầm tốt hơn.
Bước 3: Ngâm hạt đậu trong nước ấm (40°C đến 45 °C) khoảng 2 đến 3 giờ.
– Các tế bào hạt khi được ngâm no nước → Kích thích quá trình hô hấp của hạt → Kích thích quá trình nảy mầm nhanh và mạnh hơn.
Bước 4: Cho hạt vào dụng cụ làm giá, để trong chỗ tối và cho hạt đậu “uống nước” mỗi ngày 2 lần.
– Để hạt trong chỗ tối giúp kích thích mầm rẽ phát triển mập và chắc hơn, tránh trường hợp hạt tiếp xúc với ánh sáng tạo ra các chất trung gian gây đắng giá.
– Cho hạt uống nước 2 lần mỗi ngày giúp cung cấp đủ nước cho giá đỗ phát triển.
Xem thêm các bài giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào
Bài 28: Trao đổi khí ở sinh vật
Bài 29: Vai trò của nước và các chất dinh dưỡng đối với cơ thể sinh vật
Bài 30: Trao đổi nước và chất dinh dưỡng ở thực vật