Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 5: Dự án: Tính toán chi phí bữa ăn theo thực đơn
Khởi động trang 40 Công nghệ 9: Theo em, để tính toán chính xác chi phí cho một bữa theo thực đơn cho trước cần làm như thế nào?
Trả lời:
Để tính toán chính xác chi phí cho một bữa theo thực đơn cho trước, cần thực hiện các bước sau:
– Xác định các nguyên liệu và thành phần cần sử dụng cho mỗi món trong thực đơn.
– Đánh giá giá thành của mỗi nguyên liệu và thành phần dựa trên giá thị trường hoặc giá nhập khẩu (nếu cần).
– Tính toán số lượng cần sử dụng cho mỗi nguyên liệu và thành phần, dựa trên số lượng khách dự kiến hoặc số phần cần chuẩn bị.
– Tính tổng chi phí cho mỗi món bằng cách nhân số lượng cần sử dụng với giá thành của từng nguyên liệu và thành phần.
– Tổng hợp tổng chi phí của tất cả các món trong thực đơn để có tổng chi phí cho bữa ăn đó.
III. Đánh giá dự án
Vận dụng trang 43 Công nghệ 9: Tính toán chi phí một bữa cơm gia đình có bốn thành viên gồm: bố (50 tuổi), mẹ (45 tuổi), con gái (18 tuổi), con trai (12 tuổi) với thực đơn một bữa ăn như sau:
Trả lời:
STT |
Tên món |
Thực phẩm |
Đơn vị tính |
Số lượng |
Tổng |
Đơn giá (Trên 100 g/ml) |
Tổng thành tiền |
|||
Bố |
Mẹ |
Con gái |
Con trai |
|||||||
1 |
Cơm |
Gạo |
g |
150 |
100 |
150 |
160 |
560 |
900 ₫ |
5,040 ₫ |
2 |
Thịt lợn xào măng |
Thịt lợn vai |
g |
60 |
50 |
60 |
40 |
210 |
12,000 ₫ |
25,200 ₫ |
3 |
Măng luộc |
Măng |
g |
100 |
80 |
100 |
70 |
350 |
4,000 ₫ |
14,000 ₫ |
4 |
Tôm hấp |
Tôm biển |
g |
60 |
50 |
50 |
100 |
260 |
25,000 ₫ |
65,000 ₫ |
5 |
Rau muống luộc |
Rau muống |
g |
150 |
200 |
200 |
200 |
750 |
500 ₫ |
3,750 ₫ |
6 |
Ổi |
ổi |
g |
150 |
150 |
150 |
200 |
650 |
3,000 ₫ |
19,500 ₫ |
7 |
Sữa |
Sữa bò |
ml |
200 |
200 |
400 |
6,000 ₫ |
24,000 ₫ |
||
Tổng tiền |
156,490 ₫ |
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 9 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 1: Thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm
Bài 2: Lựa chọn và bảo quản thực phẩm
Bài 3: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm
Ôn tập Chương 1
Bài 4: An toàn lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm
Bài 5: Dự án: Tính toán chi phí bữa ăn theo thực đơn
Bài 6: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Bài 7: Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
Ôn tập Chương 2